Khác nhau giữa CAMERA ANALOG VÀ CAMERA IP

So sánh camera analog và camera IP

Camera analog và camera IP là 2 loại camera quan sát phổ biến nhất hiện nay. Vậy 2 dòng camera này khác nhau như thế nào? So sánh camera analog và IP sẽ giúp quý khách có những nhận định chính xác.

So sánh camera analog và IP dưới đây sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về vấn đề này

Công nghệ analog được áp dụng vào lĩnh vực camera giám sát từ lâu, camera analog là camera quan sát sử dụng cảm biến CCD và sau đó hình ảnh được số hóa để xử lý. Nhưng trước khi có thể truyền tải hình ảnh nó phải chuyển đổi thành tín hiệu Analog, sau đó truyền tải về thiết bị thu tín hiệu analog như đầu ghi hình.
IP là viết tắt của từ Internet Protocol, đây cũng như từ IP trong địa chỉ IP của máy tính, mỗi camera nó sẽ có 1 địa chỉ ip duy nhất.
Camera IP là loại camera quan sát sử dụng tín hiệu số, đã được mã hóa từ bên trong sau đó truyền tải tín hiệu ảnh số qua một kết nối internet về máy vi tính, cũng có thể là một thiết bị lưu trữ tín hiệu số như: Hệ thống NAS, hệ thống server hoặc đầu ghi hình IP.

Về độ phân giải

camera IP vượt trội hoàn toàn so với camera analog. Nếu như camera analog có độ phân giải rất hạn chế và được tính bằng chuẩn TV lines thì camera IP không hề bị giới hạn, độ phân giải tối thiểu của các camera IP hiện nay là HD (1280×720), các camera IP độ phân giải cao 3.0MP, 4MP, 5MP, 8MP, 12MP… cũng đang được sử dụng rộng rãi. Mặt khác, camera IP được tích hợp các tính năng tự động điều chỉnh tín hiệu hình ảnh và ánh sáng để đảm bảo hình ảnh luôn rõ nét trong mọi điều kiện môi trường, đây là điều mà hệ thống analog cũ không làm được.

So sánh camera analog và IP về phương thức truyền tải tín hiệu

Camera analog truyền tải tín hiệu qua cáp đồng trục, chi phí cho hệ thống cáp khá tốn kém và phức tạp. Vì camera analog chỉ hỗ trợ 1 đường truyền tín hiệu trên 1 cáp đồng trục, do đó bạn sẽ cần nhiều cáp khác nhau để truyền tín hiệu hình ảnh, kiểm soát.
Camera IP truyền tín hiệu qua cáp mạng, chi phí cáp mạng rẻ hơn nhiều. Đồng thời hệ thống IP hỗ trợ truyền tải đồng thời 3 luồng tín hiệu video, audio, kiểm soát trên cùng một cáp lên việc lắp đặt rất đơn giản. Những camera IP thế hệ mới hỗ trợ công nghệp PoE (cấp nguồn qua cổng mạng) thì chỉ cần 1 cáp để vừa cáp nguồn vừa truyền tải tín hiệu.

So sánh camera analog và IP về hệ thống lắp đặt

Camera analog có thể xem qua mạng được không? Đối với camera analog bạn cần một hệ thống phức tạp, yêu cầu phải có đầu ghi hình, ổ cứng lưu trữ, màn hình hiển thị để xem camera trực tiếp. Để xem camera qua mạng, cần có hệ thống mạng kết nối với đầu ghi, cấu hình tên miền cho đầu ghi.
Với camera IP, mỗi camera có 1 địa chỉ IP riêng, bạn có thể xem camera qua mạng mà không cần đầu ghi. Một đầu ghi hình IP sẽ giúp kiểm soát tập trung các camera và chia các kênh tín hiệu. Hiện nay các thương hiệu sản xuất camera IP danh tiếng đều đã hỗ trợ công nghệ điện toán đám mây, cho phép xem camera IP và lưu trữ video trên mạng mà không cần những thao tác cài đặt phức tạp.
Tuy nhiên, đây cũng xem là một nhược điểm của camera IP: camera analog không phụ thuộc vào băng thông mạng, camera ghi hình bình thường, tín hiệu ít bị ảnh hưởng. Còn camera IP bị ảnh hưởng trực tiếp bởi đường truyền mạng, nếu đường truyền mạng không đủ mạnh, tín hiệu sẽ không ổn định, ai đó có thể can thiệp vào đường truyền mạng để ngắt kết nối camera IP và các hacker có thể ăn cắp dữ liệu camera.

So sánh camera analog và IP về khả năng ứng dụng

Camera IP mang đến khả năng ứng dụng rất rộng từ các dự án camera an ninh vừa và nhỏ cho đến những dự án lớn. Đối với những hệ thống camera an ninh lớn, sử dụng camera IP mang đến khả năng giám sát tập trung đơn giản, tiết kiệm chi phí và dễ dàng khi cần nâng cấp.
Camera analog bị hạn chế, chỉ thích hợp với các dự án nhỏ, khó mở rộng, quản lý không tập trung.

Chính vì sự hạn chế của camera analog, những không phải trong trường hợp nào cũng có thể thay thế bằng camera IP, nên các hãng sản xuất đã phát triển những công nghệ mới cũng truyền tải tín hiệu qua cáp đồng trục và khắc phục được những nhược điểm của hệ thống analog

Những so sánh camera analog và IP trên đây có lẽ đã giúp quý khách hàng có thêm sự lựa chọn chính xác khi cần lắp đặt camera quan sát.

5/5 - (1 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *